Đàn ông muốn SỐNG LÂU hãy tránh xa bạn bè rủ đi BIA, RƯỢU, NHẬU NHẸT

“Chọn bạn mà chơi” – câu nói này chưa bao giờ lỗi thời!

Nghiên cứu mới đây đã chứng minh, hầu hết tình bạn thời trung học không kéo dài quá một năm. Trong khi một số tình bạn có được khi chúng ta trưởng thành kéo dài đến cuối đời, thì một số khác lại làm chúng ta cảm thấy gò bó và không thoải mái. Vậy làm thế nào để thoát ra khỏi một tình bạn mà chúng ta không còn cảm thấy cần thiết?

Về cơ bản, chúng ta không cần phải lên một danh sách những lí do chính đáng và không chính đáng để phân vân về một tình bạn. Hãy tin tưởng vào cảm giác và tình cảm xuất phát từ trái tim của bản thân. Và hãy đặt ra 7 câu hỏi sau đây cho chính mình để giúp mọi thứ rõ ràng hơn:

Tình cảm đó có thực sự “ổn” không? Hay chỉ giống như một công việc trao đổi?

Một số người kết bạn với nhau chỉ để xin giúp đỡ, nhờ vả điều gì đó. Hãy dè chừng với những người bạn luôn nhờ chúng ta giúp đỡ, luôn cố gắng bán cho chúng ta những món hàng, hoặc ra điều kiện mỗi khi chúng ta có việc cần nhờ. Họ khiến chúng ta trở thành một người đối tác hơn là một người bạn.

Tình bạn đó có thể giống như một công việc trao đổi mà “đôi bên cùng có lợi”. Chúng ta ngưỡng mộ một ai đó rồi kết bạn, và họ xem đó là người hâm mộ. Hoặc trở thành bạn bè vì họ là người bạn có thể đổ lỗi mỗi khi có việc gì đó không thành.

Tóm lại, nên cân nhắc lại các mối quan hệ, xem xét kĩ càng hơn liệu chúng ta có đang bị lợi dụng hoặc ngược lại hay không? Mục đích của chúng ta là những người bạn, không phải trở thành những tay sai hay đám tùy tùng theo hầu.

Hai người có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhau?

Năm 2007, có một nghiên cứu nổi tiếng của tờ New England Journal of Medicine theo dõi sự lây lan của bệnh béo phì thông qua một mạng kết nối của hơn 12.000 người – đã kết luận rằng các mối quan hệ xã hội có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều đó chỉ ra rằng những thói quen không lành mạnh có thể “lây” qua tình bạn. Ví dụ, những thói quen tâm lý tiêu cực sẽ trở thành một xu hướng giữa những người bạn, nó sẽ liên tục chuyển tiếp từ người này sang người khác thông qua những câu chuyện, những hoạt động cùng tham gia. Ngay cả những thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe cũng vậy, nó sẽ dễ dàng trở thành một điểm chung giữa những người bạn.

Nghiêm trọng hơn, nếu nhóm bạn của chúng ta là những người thường xuyên quá lạm dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá khả năng cao là chúng ta cũng sẽ bị “lây”.

Vì vậy nếu cảm thấy chúng ta đang bị dần ảnh hưởng bởi những thói quen xấu hoặc thường thay đổi bản thân để theo kịp bạn bè, đó là lúc nên suy nghĩ lại và giữ khoảng cách cho mình.

Trong tình bạn, chúng ta có cảm thấy bị “giật dây” không?

Về cơ bản, đó là một cách quản lý cảm xúc của người khác nhưng theo một cách không tốt đẹp. Đối mặt với một người luôn tỏ ra giận dỗi để chúng ta cảm thấy áy náy hoặc luôn nịnh bợ để tâng bốc tâng bốc chúng ta, nhưng lại thiếu sự thân thiết. Đó là lúc chúng ta đang vướng một tình bạn khá vô nghĩa, nơi chúng ta bị thao túng cảm xúc.

Thực sự nếu như chúng ta đang bị rơi vào một mối quan hệ như vậy rất khó để phát hiện ra vì chúng ta đang như “ếch nằm trên đĩa”. Chỉ sau khi thoát ra khỏi sợi dây điều khiển đó mới khiến chúng ta bừng tỉnh.

Nhưng cũng có những manh mối khiến chúng ta có thể sớm nhận ra điều nay như tình bạn đó sẽ biểu hiện rất phức tạp. Đối với người bạn của mình, chúng ta luôn cảm thấy có lỗi nhưng họ thì thờ ơ trước tất cả hành động, lời nói của mình. Thậm chí ngay cả khi, chúng ta tỏ ra quan tâm hỏi thăm họ, họ cũng lờ đi như không biết, khiến mọi việc trở nên khó nghĩ rất nhiều.

Nếu một mối quan hệ bạn bè không thể cho ta bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc cá nhân, giúp chúng ta thoải mái khi cần thiết hoặc đơn giản là những câu trò chuyện hằng ngày, chúng ta có lẽ nên dừng lại và suy nghĩ kĩ hơn về tình bạn đó.

Trở thành bạn bè chỉ vì quá giống nhau?

Đôi khi, chúng tôi có những tình bạn chỉ vì đơn giản là có cuộc sống giống nhau, xuất thân cùng một vùng quê chẳng hạn, hay một đặc điểm tương đồng nào đó làm chúng ta nghĩ rằng, đó có thể là người bạn của mình.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2012 được khảo sát trên 1400 người, những tình bạn như vậy hầu như không mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, nơi mà tình bạn là dành cho những tình cảm thực sự, niềm tin, sự trung thực, tôn trọng và sẻ chia.

Đàn ông muốn SỐNG LÂU hãy tránh xa bạn bè rủ đi BIA, RƯỢU, NHẬU NHẸT - 0Ảnh minh họa

Tình bạn một chiều?

Đây chắc hẳn là một trường hợp hay gặp, chúng ta phải quyết định mọi thứ trong một mối quan hệ bạn bè khi “người bạn” của mình luôn bị động.

Họ có thể sẵn sàng vì một cuộc gọi bất ngờ mà khiến chúng ta ngồi chờ suốt 2-3 giờ đồng hồ hoặc không thể gọi điện cám ơn sau món quà sinh nhật. Hay đơn giản chỉ là khiến chúng ta xoay như mòng mòng vì việc thay đổi những quyết định của họ. Chắc chắn chúng ta nên xem lại kiểu “tình bạn” này. Họ xem chúng ta giống như là một người làm thuê, cần thì xuất hiện, không cần thì dẹp bỏ. Đó không phải là cách đối xử với một người bạn.

Chúng ta có tin tưởng người bạn của mình?

Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng điều đó rất quan trọng. Người bạn của chúng ta là một thứ rất quan trọng nhưng khi cần không có mặt? Như vậy nghe không ổn chút nào.

Nghĩ về một người bạn nếu xuất hiện những từ như chia sẻ, đồng cảm, vui vẻ xuất hiện, đó mới là điều chúng ta cần. Một tình bạn tốt được thể hiện ở trạng thái cân bằng, hỗ trợ lẫn nhau mọi lúc mọi nơi, dù cho giữa tình bạn vẫn luôn có những điểm không tương đồng về suy nghĩ, nhưng họ luôn ở bên cạnh khi chúng ta cần giải tỏa hay chia sẻ niềm vui.

Tất nhiên, qua thời gian, tình bạn tốt sẽ giúp 2 người cân bằng về cảm xúc cũng như suy nghĩ. Đến một lúc chỉ cần người bạn của chúng ta buồn, chúng ta đã ngay lập tức xuất hiện cùng những câu nói khiến họ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, tình bạn đó sẽ trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Bên cạnh họ, chúng ta có được là chính mình?

Đây có thể được cho là điều quan trọng nhất. Nếu không được thể hiện hết bản thân khi ở cùng một người chúng ta xem là bạn, tốt nhất nên suy nghĩ lại.

Đã trải qua nhiều thập kỷ nghiên cứu, một trong những điều tốt cho sức khỏe và cuộc sống nhất, là một người bạn, một người luôn khiến chúng ta là chính mình mà không phải bận tâm điều gì khác.

Nhưng để đạt được tới mức cao nhất của tình bạn là tri kỉ, giữa 2 người phải có một thời gian dài gắn bó và cùng nhau trải qua, giải quyết những vấn đề của cuộc sống.

Trong cuộc sống của chúng ta, rất nhiều người “bạn” sẽ xuất hiện rồi lại biến mất. Một số tùy thuộc vào môi trường sống giống như một người đồng nghiệp hay một người bạn thời trung học. Điều đó thực sự rất bình thường.

Nhưng những người bạn thực sự sẽ không làm chúng ta tổn thương, lợi dụng hay đơn giản là phớt lờ khi chúng ta cần. Tìm cho mình một người bạn thực sự, người có thể mang lại cảm hứng giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn, vui vẻ hơn, khỏe khoắn hơn và thể hiện hết bản thân của chính mình.

Theo TS.Lê Thẩm Dương

Anh thợ cắt tóc bị từ chối trên truyền hình: 'Về nhà Duyên chủ động nhắn tin tâm sự, nhưng tôi đã cắt đứt liên lạc'

Anh thợ cắt tóc bị từ chối trên truyền hình: 'Về nhà Duyên chủ động nhắn tin tâm sự, nhưng tôi đã cắt đứt liên lạc'

Sau khi bị nữ phó phòng từ chối bấm nút hẹn hò trong chương trình BMHH, Giáp về tâm sự với một cô gái là bạn học cũ năm lớp 5 của anh. Không ngờ, đối phương biết anh vẫn chưa yêu ai nên ngỏ lời để cả hai cùng...

GrabBike mặc áo chống đạn và súng đi thanh toán xe ôm truyền thống

GrabBike mặc áo chống đạn và súng đi thanh toán xe ôm truyền thống

Kiểm tra cốp xe của 2 thanh niên, cảnh sát phát hiện một vật giống khẩu súng K59. Hai người bị kiểm tra đều mặc áo chống đạn nên cảnh sát đưa về trụ sở làm rõ. Ngày 20/10, Công an quận 9, TP.HCM cho biết đang điều tra vụ 2...

Những món quà 20-10 SIÊU BÁ ĐẠO của các

Những món quà 20-10 SIÊU BÁ ĐẠO của các "đức ông chồng"

Cười rụng rốn với những món quà KHÓ ĐỠ NHẤT ngày 20/10, chồng nhà ai thì vào nhận đi nào Còn mấy tiếng nữa là đến giây phút mong chờ rồi các mẹ nhỉ? Có ai hồi hộp là chồng (hay người yêu) sẽ dành tặng cho mình món quà bất...

Bà mẹ trẻ 9x kể về hành trình mang thai sinh 3

Bà mẹ trẻ 9x kể về hành trình mang thai sinh 3

  Quyết định giữ lại cả ba con dù bác sĩ nào cũng khuyên bỏ bớt May mắn mang thai ba tự nhiên nhưng cùng với niềm hạnh phúc vô bờ đó, bà mẹ trẻ Hà Nội đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn kể từ lúc biết tin cho...

Bạn hãy hạn chế ngay việc uống nước đóng bình

Bạn hãy hạn chế ngay việc uống nước đóng bình

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng nước đóng bình sạch sẽ và an toàn để uống trực tiếp thì hãy xem lại, vì thực ra nước đóng bình đang tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe mà bạn không thể ngờ. Những lí do khiến bạn không nên sử dụng thường...

Bố của nam sinh bị bê tông rơi vào đầu tử vong nói trong tang lễ con trai:

Bố của nam sinh bị bê tông rơi vào đầu tử vong nói trong tang lễ con trai: "Tôi chạy đến tìm con thấy cảnh quá kinh hoàng"

Vẫn chưa tin vào sự thật trước cái chết tức tưởi của con, mặc dù cố kìm nén nhưng đôi lúc ông Khảm (cha anh Long) lại ngồi thẫn thờ trong đám tang. Ông bảo, Long là đứa chịu khó, vừa học vừa làm để kiếm tiền phụ nuôi hai...

Sao con tôi đi học mà cũng chết? Mẹ của nam sinh tử nạn Hutech đau đớn nói

Sao con tôi đi học mà cũng chết? Mẹ của nam sinh tử nạn Hutech đau đớn nói

Không chỉ đau khổ trước cái chết bất ngờ của con trai, gia đình nam sinh Nguyễn Thanh Long còn bức xúc bởi các tin đồn thất thiệt cho rằng anh qua đời vì tự tử. “Sao lại có thông tin thất thiệt rằng anh tôi thất tình, buồn chuyện công...

Mẹ 52 tuổi ú ớ trong phòng ngủ, đưa vào viện và bác sĩ lấy ra một vật khiến các con tái mặt

Mẹ 52 tuổi ú ớ trong phòng ngủ, đưa vào viện và bác sĩ lấy ra một vật khiến các con tái mặt

Không được thỏa mãn nhu cầu tình dục, người phụ nữ này đã tự lấy dưa chuột nhét vào vùng kín nhưng không ngờ lại nhận hậu quả đáng sợ thế này. Nhắc đến chuyện giường chiếu tế nhị, rất nhiều người có sở thích kì lạ và khác người. Đặc...

Xuân Bắc vừa bị chính vợ vạch mặt thói vũ phu

Xuân Bắc vừa bị chính vợ vạch mặt thói vũ phu

Có lẽ phải có lý do nào đó mới khiến Xuân Bắc tức giận tới mức ‘thượng cẳng chân, hạ cẳng tay’ làm thương tổn thể xác bạn đời đến vậy? Giữa cuộc chiến xảy ra 1 bên là giảng viên Hồng Nhung, 1 bên là NSND Anh Tú cùng Trường...

Nam sinh HUTECH bị tảng bê tông rơi vào đầu

Nam sinh HUTECH bị tảng bê tông rơi vào đầu

Thông tin về vụ tai nạn thương tâm đang được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt, ai cũng xót xa cho nam sinh viên xấu số! Những giờ qua, thông tin về 1 nam sinh viên xấu số đang học ở trườngĐại Học Công Nghệ TP. Hồ...

Nhân chứng vừa run vừa kể sự việc vụ việc nam SV HUTECH tử vong

Nhân chứng vừa run vừa kể sự việc vụ việc nam SV HUTECH tử vong

“Có rất nhiều sinh viên xếp hàng trước cửa thang máy, kéo dài ra tới ngoài sân. Lúc này mình vừa quay sang chỗ thang máy thì thấy mảng bê tông bất ngờ rơi xuống trúng đầu bạn ấy, phát ra tiếng “rầm” khiến nhiều người hoảng hốt bỏ chạy...

Thủy điện Hòa Bình khi vỡ sẽ biến thành 'thảm họa'?

Thủy điện Hòa Bình khi vỡ sẽ biến thành 'thảm họa'?

Đóng góp 1/3 sản lượng điện cho cả nước, hồ Hòa Bình những ngày này đang chịu áp lực nước chứa đã gần đạt đỉnh. Nếu vỡ sẽ trở thành “thảm họa” không thể lường trước được. Là công trình trọng điểm của quốc gia cung cấp 1/3 sản lượng điện...

Gặp bác sĩ là tình cũ khi đi phá thai.

Gặp bác sĩ là tình cũ khi đi phá thai.

  Cô gái định bỏ về thì anh này đá đểu: “Nằm ngửa kiếm tiền có thai rồi bị bồ đá à em?” thì cố gái nói lớn: “Là con của anh đấy!” và phản ứng bất ngờ của anh ta.   Lấy hết can đảm, Thư vào đăng ký phá thai. Đợi...

Sự thật về bức ảnh bé trai đầu người mình thú bị bỏ rơi khi vừa ra đời, ai cũng kinh hãi

Sự thật về bức ảnh bé trai đầu người mình thú bị bỏ rơi khi vừa ra đời, ai cũng kinh hãi

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, bức ảnh này đã gây hoang mang với nhiều người. Nhưng sự thật liệu có đáng sợ hay không? Sự thật là những bức ảnh về sinh vật lạ luôn nhận được sự quan tâm cực lớn của cộng đồng mạng. Cho dù...

"Nếu có kiếp sau, con xin làm con trai của bố." Câu chuyện về tục trọng nam khinh nữ

“Mẹ ơi, có phải bố ghét con…vì con là con gái đúng không?” Vợ chồng Liên và Hùng kết hôn đến nay đã được hơn 8 năm, người ngoài nhìn vào ai cũng nghĩ Liên tốt số khi lấy được ông chồng giỏi lại thành đạt. Thế nhưng sự thật thì...

Chat Zalo